TIN TỨC TỪ SỞ Y TẾ TP. HỒ CHÍ MINH

THƯ MỜI

THÔNG BÁO


Ngày đăng :   24/01/2020

Ngày đăng :   26/12/2019

Ngày đăng :   03/11/2019

VĂN BẢN


Ngày đăng :   23/01/2020

Ngày đăng :   16/12/2019

Ngày đăng :   01/12/2019

ĐÀO TẠO

CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO LIÊN TỤC VỀ DINH DƯỠNG

Tình hình kinh tế xã hội hiện nay đang phát triển nhanh, và lối sống công nghiệp hóa đã ảnh hưởng đến tình trạng dinh dưỡng của người dân. Tình trạng suy dinh dưỡng đã giảm ở nhiều tỉnh thành trên cả nước, tuy nhiên thiếu vi chất dinh dưỡng vẫn còn là vấn đề sức khỏe cộng đồng rất đáng quan tâm. Bên cạnh đó, tình trạng bệnh mạn tính không lây liên quan đến dinh dưỡng lại đang gia tăng nhanh. Do đó, ngành dinh dưỡng Việt Nam đang phải chịu áp lực gánh nặng kép: thiếu & thừa dinh dưỡng. Điều này đòi hỏi một nguồn nhân lực được đào tạo về chuyên môn dinh dưỡng trên các lãnh vực cộng đồng, lâm sàng, và thực phẩm để hoạt động đồng bộ nhằm nâng cao sức khỏe cho cộng đồng, hỗ trợ cho điều trị, và định hướng cho việc sản xuất thực phẩm có lợi cho sức khỏe người dân. Tuy nhiên, hiện nay đội ngũ cán bộ làm công tác dinh dưỡng tại cộng đồng chưa ổn định, cán bộ làm công tác dinh dưỡng tiết chế tại bệnh viện chưa được đào tạo, hiểu biết về khoa học thực phẩm của những người làm công tác dinh dưỡng vẫn còn hạn chế nên việc triển khai các hoạt động dinh dưỡng còn gặp nhiều khó khăn.

Trung tâm Dinh dưỡng là một cơ quan chuyên ngành dinh dưỡng của thành phố và là đầu mối cho các hoạt động triển khai về dinh dưỡng ở phía Nam, được giao nhiệm vụ về huấn luyện đào tạo về chuyên môn dinh dưỡng. Trung tâm Dinh dưỡng có một đội ngũ cán bộ có trình độ chuyên môn về lĩnh vực dinh dưỡng và thực phẩm. Từ nhiều năm nay, Trung tâm Dinh dưỡng đã phối hợp với các viện, trường đại học và các khoa dinh dưỡng tại các bệnh viện để huấn luyện và đào tạo về dinh dưỡng cho nhân viên y tế tại địa phương và các tỉnh lân cận. Trung tâm cũng là nơi đón nhận nhiều sinh viên trong và ngoài nước đến thực tập và nghiên cứu.

Thực hiện quyết định số 226/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chiến lược Quốc gia về Dinh dưỡng giai đoạn 2011-2020 và tầm nhìn đến năm 2030, thực hiện Thông tư 08/TT-BYT của Bộ trưởng Bộ y tế ngày 26/1/2011 hướng dẫn về công tác dinh dưỡng, tiết chế trong bệnh viện, thực hiện chủ trương của Bộ Y tế là đẩy mạnh việc đào tạo cán bộ về dinh dưỡng trong cả nước, đặc biệt là dinh dưỡng tiết chế, Trung tâm Dinh dưỡng đã xây dựng chương trình đào tạo liên tục về dinh dưỡng cho các cán bộ y tế, và những cá nhân, đơn vị có nhu cầu. Căn cứ vào đặc thù của ngành và nhu cầu thực tế hiện nay, chương trình được thiết kế một cách có hệ thống và khá đa dạng về các chuyên khoa dinh dưỡng nhằm phục vụ cho nhu cầu cập nhật kiến thức thường xuyên cho người đã có trình độ cơ bản về dinh dưỡng và cả đối tượng mới bắt đầu học về dinh dưỡng cho TP.HCM và các tỉnh phía Nam, nhằm phục vụ tốt công tác dự phòng nâng cao sức khỏe và hỗ trợ điều trị các bệnh lý liên quan đến dinh dưỡng.


PGS.TS. Nguyễn Thị Lâm, Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng
phát biểu khai mạc lớp Dinh dưỡng lâm sàng cơ bản


CN.Tô Thị Kim Hoa - PGĐ Sở Y tế TP.HCM, PGS.TS. Nguyễn Thị Lâm - Phó Viện trưởng VDD,
BS.CKII. Đỗ Thị Ngọc Diệp - GĐ TTDD dự khai mạc lớp DDLS


Học viên tham dự lớp Dinh dưỡng lâm sàng


Học viên hoàn tất khóa đào tạo về Dinh dưỡng cộng đồng cơ bản

GIỚI THIỆU CHƯƠNG TRÌNH
Do ngành dinh dưỡng ở nước ta chưa phát triển đồng bộ nên hiện nay trên thực tế có rất nhiều học viên được cử đến từ các bệnh viện, các nơi có nhu cầu được đào tạo chưa có kiến thức cơ bản về dinh dưỡng và có yêu cầu được đào tạo khá đa dạng về lĩnh vực chuyên môn nên nội dung và mức độ đào tạo cũng khác nhau. Để đáp ứng linh hoạt, Trung tâm Dinh dưỡng sẽ tổ chức các khóa học như sau:

 • Dinh dưỡng lâm sàng cơ bản
 • Dinh dưỡng cho bà mẹ mang thai & cho con bú
 • Dinh dưỡng cho trẻ em
 • Dinh dưỡng trong bệnh mạn tính
 • Dinh dưỡng cộng đồng cơ bản
 • Khoa học thực phẩm
 • Khám và tư vấn dinh dưỡng trẻ em
 • Khám và tư vấn dinh dưỡng các bệnh mãn tính không lây cho người lớn.
 • Tiết chế dinh dưỡng.

NỘI DUNG CÁC KHÓA HỌC
Dinh dưỡng lâm sàng: chương trình được thiết kế từ cơ bản đến chuyên sâu gồm các bài lý thuyết và hướng dẫn thực hành cung cấp những kiến thức và kỹ năng cơ bản nhất về cách đánh giá tình trạng dinh dưỡng, cách xây dựng khẩu phần, tư vấn dinh dưỡng cho một số trường hợp bệnh lý thường gặp trên thực tế lâm sàng ở trẻ em và người lớn.

Dinh dưỡng cộng đồng: cung cấp những kiến thức và kỹ năng cơ bản nhất về các chương trình đánh giá tình trạng dinh dưỡng cộng đồng, can thiệp dinh dưỡng cộng đồng hiện nay, định hướng chiến lược, và cách thực hiện.

Khoa học thực phẩm: khóa học gồm các bài lý thuyết & hướng dẫn thực hành giúp học viên biết kiến thức cơ bản nhất về chọn lựa thực phẩm an toàn, chế biến bữa ăn cân đối & hợp lý, bảo quản thực phẩm nhằm giữ được nhiều dưỡng chất và phòng tránh ngộ độc thực phẩm.

MỤC TIÊU ĐÀO TẠO
Chương trình nhằm 2 mục tiêu chính:

 • Đào tạo, nâng cao và cập nhật các kiến thức cơ bản, các kiến thức mới và các kỹ năng ứng dụng một cách thường xuyên hàng năm cho những người làm công tác trong lĩnh vực dinh dưỡng và thực phẩm tại TP.HCM và các tỉnh lân cận có yêu cầu.
 • Đáp ứng theo hướng liên thông với chương trình chính qui theo số tín chỉ của các chương trình sau đại học có liên quan đến dinh dưỡng nhằm giúp người học có thể tích lũy số tín chỉ khi tham gia học lấy bằng sau đại học của ngành dinh dưỡng hoặc các ngành học có liên quan đến dinh dưỡng khi được phép phối hợp đào tạo với các viện, trường.

HÌNH THỨC, THỜI GIAN VÀ ĐỐI TƯỢNG ĐÀO TẠO
Hình thức đào tạo:

 • Lý thuyết: Học viên học tập trung hai buổi (sáng & chiều) tại cơ sở đào tạo từ ngày nhập học cho đến khi hoàn thành khóa đào tạo.
 • Thực hành: Học viên được tạo điều kiện để kiến tập & thực hành tại Trung tâm Dinh dưỡng và một số bệnh viện từ ngày nhập học cho đến khi hoàn thành khóa đào tạo.

Thời gian đào tạo:
Thời gian cho các khóa học lý thuyết là 1 tuần. Các khóa thực hành từ 1 tuần đến 1 tháng tùy kỹ năng.

Đối  tượng đào tạo:
Cán bộ làm công tác dinh dưỡng tại khoa dinh dưỡng ở các bệnh viện, Trung tâm Y tế Dự phòng, Trạm y tế, các cơ quan, tổ chức, cá nhân có yêu cầu.

THỦ TỤC XÉT NHẬN ĐÀO TẠO
Trung tâm Dinh dưỡng sẽ thông báo chiêu sinh khi mở lớp. Học viên có nhu cầu được đào tạo cần thực hiện các thủ tục cần thiết bao gồm:

 • Giấy giới thiệu của cơ quan nơi đang công tác. Hoặc đơn đề nghị có xác nhận của cơ quan, tổ chức hoặc chính quyền địa phương.
 • Bản sao văn bằng chuyên môn hoặc văn bằng tốt nghiệp phổ thông (tùy yêu cầu đầu vào của từng chương trình).
 • Phiếu đăng ký học.
 
Tháp dinh dưỡng cân đối
Hình ảnh
 

Bản quyền @ 2013. TRUNG TÂM DINH DƯỠNG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH
Địa chỉ: 180 Lê Văn Sỹ, phường 10 quận Phú Nhuận, Tp.HCM, Việt Nam.
Điện thoại: 84-8-38445990   ||  Fax: 84-8-38448405
Ghi rõ nguồn "Trung Tâm Dinh Dưỡng Thành phồ Hồ Chí Minh" khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phiên bản thử nghiệm