Bé biếng ăn, chậm tăng cân, táo bón  Chào Bác sĩ.Bé Gái nhà e được 18 tháng, cân nặng 11 kg, cao 83cm. Từ lúc 12 tháng nay bé rất biếng ăn, bé nhất định không chịu ăn cháo, bé ăn nuôi, hủ tiếu hặc cơm mềm mỗi cử được 2-3 muỗng, bé bú ngày đêm khoảng 600-700ml sữa. Ngày nào bé cũng đi vệ sinh nhưng hầu như phân cứng nên đi hơi khó.Bác Sĩ cho e hỏi Bé nhà e có bị suy dinh dưỡng không và thực đơn thế nào cho phù hợp cho bé.Em cảm ơn nhiều.

Đỗ Thị Lan

Chào Bạn!
Con gái bạn 18 tháng, cân nặng 11kg, cao 83 cm là tốt, không bị suy dinh dưỡng. Bé biếng ăn có thể do bé đang trong giai đoạn, mọc răng, tập đi, tập nói... Bé không chịu ăn cháo bạn có thể cho bé ăn nui, hủ tiếu,…cũng được, khi nào bé có đủ răng hàm mới nên tập cho bé ăn cơm. Bé đi phân cứng có thể do bé ăn quá ít, không đủ chất xơ 
Bạn có thể tham khảo thực đơn dưới đây cho bé:
Cháo đặc (hủ tiếu, mì, nui…) 1 chén x 3 lần /ngày
Mỗi chén gồm:
- Thịt, cá, tôm…:30 g (3 muỗng canh băm nhuyễn)
- Rau lá, hoặc củ quả: 20g (2 muỗng canh băm nhuyễn)
- Dầu ăn : 2 muỗng cà phê 
- Sữa 600 – 700ml /ngày 
Bạn phải chịu khó nấu cho bé ăn từng bữa một và thay đổi món ăn thường xuyên. Nên cho bé ăn thường xuyên các món mà trong quá khứ bé ăn được dễ dàng. Bạn nên cùng ăn chung bữa với bé, ăn đa dạng nhiều loại thức ăn và tập cho bé ăn cùng. Mỗi bữa ăn trung bình khoảng 30 – 40 phút, không nên kéo dài hơn 1 giờ, nếu bé ăn không hết chén thì bạn cho bé bù thêm sữa chua, phô mai, váng sữa… sau bữa ăn cho bé. 
Nếu bạn đã làm theo hướng dẫn mà bé vẫn biếng ăn và không tăng cân, bạn nên đem bé đến Trung tâm dinh dưỡng hoặc bệnh viện có khoa dinh dưỡng để bé được khám và tư vấn dinh dưỡng cụ thể hơn.
Chúc bé mau ăn chóng lớn.

BS. Huỳnh Kim Chi  (Khoa Dinh dưỡng Lâm sàng)

   

Bản quyền @ 2013. TRUNG TÂM DINH DƯỠNG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH
Địa chỉ: 180 Lê Văn Sỹ, phường 10 quận Phú Nhuận, Tp.HCM, Việt Nam.
Điện thoại: 84-8-8445990   ||  Fax: 84-8-8448405
Ghi rõ nguồn "Trung Tâm Dinh Dưỡng Thành phồ Hồ Chí Minh" khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phiên bản thử nghiệm