biếng ăn, chậm tăng cân  con tôi được 15 tháng, nặng 8.2kg, cao 76cm. ngày 3l cháo( đồ ăn xay nhuyễn), mỗi lần 3/4 chén, ngày khoảng 500ml. 6 tháng nay cháu k tăng cân, mỗi lần ăn và bú là 1 tiếng, ép mới ăn, bé có ăn sữa chua, váng sữa trái cây. hiện tại cháu đang uống penta-vite 1-12 years ngày 1 lần, mỗi lần 2.5ml. cháu chưa biết đi. hỏi con tôi bị gì?

Hồ Thị Phương Loan

Chào bạn,
Con bạn trong nhiều tháng không tăng cân, có thể do năng lương bạn cung cấp cho bé chưa đủ. Với cân nặng hiện tại nếu là bé trai thì con bạn đã suy dinh dưỡng. Ở tuổi nầy để cho bé tăng cân tốt chế độ ăn của bé mỗi ngày là 3 cữ cháo, mỗi cữ ¾ -1 chén cháo (chén 200 ml) và cháo phải đủ dinh dưỡng. Mỗi chén cháo nấu hợp lý thường là gồm: 30 gam gạo, 30 gam nhóm đạm (như: cá nạc, tôm nạc, thịt nạc…), 20 gam rau, cà chua ..; 10 ml dầu ăn, bạn cũng cần phải chế biến đa dạng thức ăn, mỗi cữ ăn là một loại cháo khác nhau, để bé ăn ngon miệng, bữa ăn nhanh hơn. Bé cần được tiếp tục cho bú mẹ chủ yếu là ban đêm. Ban ngày có thể bổ sung thêm sữa công thức, mỗi ngày từ 500 ml trở lên. Ngoài ra, cũng cần cho bé ăn thêm sữa tươi, chua váng sữa, bánh plan … vào giữa các bữa ăn.
Ở tuổi này có một số bé khi bé vịn vào ghế thì có thể lần đi được, nhưng khi thả tay ra thì bé không tự đi mà ngồi xuống vì bé sợ té, cũng là bình thường. Từ từ rồi bé sẽ quen dần và đi được. Nếu ở tuổi này mà con bạn chưa đứng vịn được thì bạn nên đưa bé đi khám.
Để phục hồi dinh dưỡng nhanh cho bé thì bạn nên đưa bé đến Trung tâm Dinh dưỡng TPHCM để khám và điều trị hiệu quả

BS.CK1. Nguyễn Huân  (Khoa Dinh dưỡng Lâm sàng)

   

Bản quyền @ 2013. TRUNG TÂM DINH DƯỠNG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH
Địa chỉ: 180 Lê Văn Sỹ, phường 10 quận Phú Nhuận, Tp.HCM, Việt Nam.
Điện thoại: 84-8-8445990   ||  Fax: 84-8-8448405
Ghi rõ nguồn "Trung Tâm Dinh Dưỡng Thành phồ Hồ Chí Minh" khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phiên bản thử nghiệm