bé trai 9 tháng nặng 7.8kg cao 66cm có bị suy dinh dưỡng không?  Xin chào bác sĩ.Con trai em được 9 tháng nặng 7.8kg cao 66cm không biết là có bị suy dinh dưỡng không? hay là do cơ địa của bé, bé ăn ngày 3 cử cháo, mỗi lần được nữa chén đựng cơm. Bé bú khoảng 400ml/ngày sữa mẹ và 120ml/ngày sữa công thức. Bé rất thích ăn ván sữa mà em không dám cho ăn nhiều, mỗi ngày nữa hũ thôi. Bé rất thích ăn cháo phô mai nhưng ngày nào cũng cho bé ăn không biết có bị làm sao không bác sĩ. Bé em mọc được 2 cái răng dưới lúc 7 tháng,nay mới nhú thêm 2 cái răng cửa, bé biết lật lúc 5.5 tháng, hiện tại mới biết ngồi nhưng cũng chưa vững lắm. Mọi người nói bé thiếu can xi, nên mua thuốc bổ can xi uống mà em không biết dùng loại nào? Mỗi sáng em có cho bé 2 giọt vitamin D. Mong bác sĩ tư vấn giúp em, và khi nào cần đi viện dinh dưỡng.

huỳnh thị thanh hương

Chào bạn!
Bé trai 9 tháng có cân nặng bình thường từ 7,1kg – 11kg, chiều cao từ 67,5cm – 76,5cm. Bé trai con bạn có cân nặng 7,8kg, chiều cao 66cm là có cân nặng bình thường, chiều cao ở ngưỡng thấp. Tuy nhiên, bạn không cho biết bé có tăng cân trong 2 tháng gần đây hay không để bác sĩ đánh giá tình trạng dinh dưỡng bé chính xác nhất.
Bé còn bú sữa mẹ là rất tốt, trung bình một ngày bé cần 600ml sữa bao gồm cả sữa mẹ và sữa công thức. Bé cần ăn ngày 3 cữ cháo, mỗi cữ 1/2 – 2/3 chén ( chén 200ml), với đầy đủ 4 nhóm thành phần thức ăn.Mỗi chén cháo nấu hợp lý thường là gồm: 25-30 gam gạo, 30 gam nhóm đạm như:( cá nạt, tôm nạt, thịt nạt,…) 20 gam rau, cà chua,..; 10 ml dầu ăn, bạn cũng cần phải chế biến đa dạng thức ăn, mỗi cữ ăn là một loại cháo khác nhau, để bé ăn ngon miệng, bữa ăn nhanh hơn. Váng sữa bé nên ăn sau 12 tháng, còn phô mai, yaourt, bánh flan, mỗi ngày bé chỉ nên ăn 1 cữ thôi nhé.

Bạn nên đưa bé đến khám tại Trung tâm Dinh dưỡng TPHCM để được bác sĩ thăm khám trực tiếp, trao đổi tư vấn kỹ hơn để bé có thể bú sữa và ăn cháo như hướng dẫn ở trên. Khi thăm khám, nếu cần Bác sĩ sẽ quyết định bổ sung canxi và các thuốc dinh dưỡng khác cho bé để giúp bé phát triển cân nặng và chiều cao tốt hơn.
Chúc bé ăn uống tốt và khỏe mạnh.
Thân chào!

BSCK1. Nguyễn Nhơn Thành  (Khoa Dinh dưỡng Lâm sàng)

   

Bản quyền @ 2013. TRUNG TÂM DINH DƯỠNG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH
Địa chỉ: 180 Lê Văn Sỹ, phường 10 quận Phú Nhuận, Tp.HCM, Việt Nam.
Điện thoại: 84-8-8445990   ||  Fax: 84-8-8448405
Ghi rõ nguồn "Trung Tâm Dinh Dưỡng Thành phồ Hồ Chí Minh" khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phiên bản thử nghiệm