Trẻ 11 tháng không chịu ăn  Chào bác sĩ, xin bác tư vấn giúp em. Con trai em 11m, 8kg, 72cm. Không chịu ăn gì ngoài sữa. Lịch uống sữa của cháu như sau: 8h30 150ml - 12h30 150ml - 19h 150ml (3 cữ này cháu bú trước khi ngủ). Ban đêm em cho uống thêm lúc 22h 60ml - 3h 100ml. Mỗi ngày cháu ăn 1 hủ sữa chua, 1 cục phô mai vuông, 1/2 hộp váng sữa (em cho ăn thêm do cháu không chịu ăn cháo, e có thử để cho cháu đói 3 tiếng liền để cháu chịu ăn cháo, bột nhưng cháu cũng không ăn). Em đã tham khảo rất nhiều và chế biến đa dạng nhưng không cải thiện được tình hình do cháu không ăn ngay từ muỗng đầu tiên.Bác sĩ cho e hỏi lượng phô mai, sữa chua, váng sữa em cho ăn như vậy có được không ạ? Con cháu đã bị suy dinh dưỡng chưa ạ? Và làm sao cho cháu chịu ăn ạ? Bác sĩ tư vấn giúp em loại sữa nào cho cháu tăng cân ạ?

Nguyễn Thị Hà

Chào chị Hà,
Với cân nặng và chiều cao hiện tại, bé nhà chị đang chậm phát triển cả về cân nặng và chiều cao, chứ chưa suy dinh dưỡng. Ở tháng tuổi này, nếu bé chỉ ăn và uống >800 ml sữa và các chế phẩm từ sữa thì không đủ cung cấp năng lượng cho bé phát triển. 
Dù bé không chịu ăn cháo, chị cũng không nên bỏ hoàn toàn cháo trong khẩu phần ăn hàng ngày, mà cần kiên trì tập cho bé. Ngày 3 bữa, đúng vào giờ ăn của cả nhà, chị cứ tập cho bé ăn cháo, bột, mỳ hoặc nui nấu nhừ (nấu đủ 4 nhóm thực phẩm), thay đổi tô muỗng ăn cho hấp dẫn, múc lượng ít, để bé tự xúc, thỉnh thoảng chị đút một miếng cho bé. Sau 30 phút, nếu bé không chịu ăn nữa, chị mới cho bé ăn thêm sữa chua, phô mai hoặc váng sữa. Khoảng 2 tiếng sau thì cho bé uống sữa, sau đó lại đến giờ ăn, lưu ý cữ sữa phải trước giờ cho ăn 2 – 2,5 tiếng. Quan trọng là tập cho bé ăn uống đúng giờ để giúp bé hình thành phản xạ và thói quen của hệ tiêu hóa, chứ không phải bỏ đói bé.
Nếu chị kiên trì tập cho bé khoảng 2 tuần mà vẫn không chịu ăn cháo, bột… thì chị nên đưa bé tới Trung tâm Dinh dưỡng để các bác sỹ thăm khám và tư vấn cụ thể nhé.
Thân chào chị. 
Chúc bé khỏe, hay ăn chóng lớn.

BSCK1. Phan Hiền Thu  (Phòng Kế hoạch Tổng hợp)

   

Bản quyền @ 2013. TRUNG TÂM DINH DƯỠNG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH
Địa chỉ: 180 Lê Văn Sỹ, phường 10 quận Phú Nhuận, Tp.HCM, Việt Nam.
Điện thoại: 84-8-8445990   ||  Fax: 84-8-8448405
Ghi rõ nguồn "Trung Tâm Dinh Dưỡng Thành phồ Hồ Chí Minh" khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phiên bản thử nghiệm