bé bị đi ngoài phân sống  Bé nhà em được 14 tháng, nặng 10kg và cao 75cm, tầm 6 tháng nay cháu bị đi ngoài phân sống, ăn gì đi ra y vậy, đã thăm khám và uống rất nhiều loại thuốc nhưng không hề đỡ, 2 tháng gần đây cháu khôg chịu ăn gì dù em đổi món liên tục. Ăn hì cũng ngậm xong nhả ra. Chỉ uống sữa công thức. Vậy vây giờ e nên xử lý như thế nào. E ở đà lạt ạ

nguyễn phương thanh trúc

Chào bạn Trúc! 
Bé 14 tháng tuổi, cân nặng 10kg, chiều dài 75cm, so với chuẩn thì chiều cao của bé tăng trưởng hơi chậm so với tuổi (bé trai 14 tháng cân nặng nên có là 10,1 kg, chiều cao là 78cm). 
Bé đi tiêu phân sống đã 6 tháng nay chứng tỏ bé chưa tiêu hóa hết thức ăn khi lưu chuyển trong lòng ruột. Đây là một trong các biểu hiện kém tiêu hóa và hấp thu thức ăn, nguyên nhân rất đa dạng, có thể là:
  • Ở nhóm tuổi này, hệ tiêu hóa của bé còn kém nên rối loạn tiêu hóa thường xuyên xảy ra.
  • Chế độ dinh dưỡng chưa hợp lý: Về điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, các nhóm thực phẩm không phù hợp (quá ít hoặc quá nhiều về thành phần, về số lượng so với độ tuổi của bé). Ví dụ: dùng quá nhiều chất đạm , bé sẽ đi tiêu phân sống có sợi thức ăn có mùi hôi thối…
  • Dị ứng thức ăn
  • Nhiễm kí sinh trùng đường ruột.
  • Do sức đề kháng nhóm tuổi này còn yếu, dễ mắc bệnh nhất là những bé không được bú sữa mẹ, việc dùng kháng sinh kéo dài cũng ảnh hưởng đến sự mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột ảnh hưởng đến tiêu hóa và hấp thu của bé…v..v.
Để điều trị sớm, phòng ngừa suy dinh dưỡng, bạn cần đưa bé đến khám tại Trung tâm Dinh dưỡng để xác đinh nguyên nhân nhé.

BSCK1. Lê Thị Lệ Quyên  (Khoa Dinh dưỡng Lâm sàng)

   

Bản quyền @ 2013. TRUNG TÂM DINH DƯỠNG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH
Địa chỉ: 180 Lê Văn Sỹ, phường 10 quận Phú Nhuận, Tp.HCM, Việt Nam.
Điện thoại: 84-8-8445990   ||  Fax: 84-8-8448405
Ghi rõ nguồn "Trung Tâm Dinh Dưỡng Thành phồ Hồ Chí Minh" khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phiên bản thử nghiệm