THỜI SỰ DINH DƯỠNG

Hội nghị triển khai KH CLQG về DD tại TP.HCM giai đoạn 2013 - 2015

Dinh dưỡng an toàn, hợp lý là giải pháp cơ bản dài để nâng cao sức khỏe cho mọi người. Để thực hiện các mục tiêu chiến lược lớn của thành phố, trong nhiều năm qua được sự chỉ đạo của Trưởng Ban Chỉ đạo Chiến lược Quốc gia về Dinh dưỡng tại TPHCM, sự lãnh đạo của Sở Y tế TPHCM, Trung tâm Dinh dưỡng TPHCM với vai trò thường trực của Ban Chỉ đạo Chiến lược Quốc gia về Dinh dưỡng tại TPHCM đã phối hợp với nhiều Sở, Ban ngành, đoàn thể đã triển khai...

Trong giai đoạn 2008 - 2012, thành phố Hồ Chí Minh đã triển khai hoạt động truyền thông giáo dục dinh dưỡng với nhiều hình thức đa dạng, phong phú, nâng cao nhận thức cho mọi tầng lớp nhân dân. Tỉ lệ suy dinh dưỡng các tầng lớp dân cư đã giảm liên tục, bền vững và luôn thấp nhất trong cả nước. T lệ suy dinh dưỡng (SDD) nhẹ cân ở trẻ em dưới 5 tuổi đã giảm nhanh, từ 14,5% vào năm 2000 xuống còn  5,3% vào năm 2012 (so với cả nước là 16,2%), góp phần đáng kể vào việc giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng chung của toàn quốc. Tỉ lệ SDD thấp còi năm 2000 là 11,3% đến năm 2012 đã giảm còn 7,6% (so với cả nước là 26,7%). Tỉ lệ thiếu ng lượng trường diễn ở phụ nữ lứa tuổi sinh đẻ (15-49 tuổi) giảm từ 18,8% năm 2001 xuống còn 10,7% vào năm 2012.

 

Một số hoạt động dinh dưỡng tại TPHCM đã đầu tư xây dựng Chương trình dinh dưỡng học đường nhằm cải thiện tình trạng dinh dưỡng cho học sinh. Tỉ lệ SDD đã giảm đáng kể ở tất cả các cấp học: Tỉ lệ SDD thấp còi đã giảm từ 8,1% năm 2002 xuống còn 3,5% năm 2009 ở học sinh tiểu học; từ 16,0%  năm 2002 giảm còn 6,6% năm 2009 ở học sinh trung học cơ sở; và từ 19,5% năm 2004 giảm còn 10,7% năm 2009 ở học sinh trung học phổ thông.

 

Các chương trình phòng chống thiếu hụt vi chất dinh dưỡng của thành phố cũng đạt vượt mức các chỉ tiêu đề ra. Tỉ lệ trẻ em 6 - 36 tháng tuổi được bổ sung vitamin A liều cao mỗi năm 2 lần luôn đạt tỉ lệ trên 98%, bà mẹ trong vòng một tháng đầu sau khi sinh được uống vitamin A luôn đạt trên 90%, tỉ lệ phụ nữ mang thai được uống viên sắt theo phác đồ dự phòng luôn đạt trên 80%. Đặc biệt là toàn bộ nữ sinh trung học phổ thông hàng năm đều được uống bổ sung viên sắt theo phác đồ do Tổ chức Y tế thế giới và Bộ Y tế khuyến nghị.

 

Hoạt động khống chế bệnh mạn tính không lây cũng đạt kết quả đáng kể. Chương trình phòng chống bệnh đái tháo đường hàng năm đều sàng lọc trên 10.000 đối tượng, phát hiện hơn 1.000 trường hợp bệnh đái tháo đường để đưa vào quản lí, đồng thời phát hiện hơn 3.000 trường hợp rối loạn chuyển hóa đường để truyền thông kiến thức và thực hành về chế độ ăn và vận động phòng bệnh đái tháo đường.

Trung tâm Dinh dưỡng thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức nhiều khóa đào tạo huấn luyện cho hơn 40.000 lượt cán bộ y tế làm công tác dinh dưỡng, góp phần cung cấp nguồn nhân lực thực hiện công tác dinh dưỡng - tiết chế. Mạng lưới công tác dinh dưỡng cộng đồng cũng được củng cố và phát triển liên tục hàng năm. Hiện tại, trên 322 phường/xã của thành phố đều có cán bộ chuyên trách dinh dưỡng và cộng tác viên với hơn 1.500 người.

Bên cạnh các thành tựu dinh dưỡng đáng tự hào thì hiện nay TP.HCM vẫn phải đối diện với các thách thức lớn về sức khỏe của người dân. Quá trình đô thị hóa kéo theo sự gia tăng dân số cơ học, xu hướng già hóa dân số, sự thay đổi lối sống và thói quen ăn uống truyền thống, ảnh hưởng lối sống từ các nước phương Tây trong thời kỳ chuyển tiếp cũng dẫn đến nhiều nguy cơ về sức khỏe như thừa cân - béo phì và  một số bệnh mạn tính không lây như đái tháo đường, tăng huyết áp, ung thư…Biến động về kinh tế toàn cầu đang ảnh hưởng sâu sắc đến tình hình an ninh lương thực của người dân thành phố đặc biệt là dân cư ở ngoại thành, một số khu vực còn nghèo khó trong nội thành và dân nhập cư tại TP.HCM khá đông, việc kiểm soát tình trạng suy dinh dưỡng, thiếu vi chất, thừa cân béo phì trở nên khó khăn, phức tạp. Nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn cho hoạt động dinh dưỡng vẫn còn thiếu cả về số lượng và chất lượng so với yêu cầu thực tế của một thành phố có qui mô dân số lên đến 10 triệu dân.  Tỉ lệ thừa cân, béo phì ở trẻ em dưới 5 tuổi là 11%, cao hơn tỉ lệ suy dinh dưỡng thể nhẹ cân và thấp còi. Tỷ lệ thừa cân béo phì ở phụ nữ tuổi sinh đẻ lên đến 35,7%, ở trẻ tiểu học lên đến 38,5%. Tỷ lệ đái tháo đường ở người trưởng thành lên đến 7%, tỷ lệ rối loạn chuyển hóa đường là 27%. Mô hình ăn uống của người dân thành phố đang có chiều hướng phát triển phức tạp; bữa ăn của nhiều đối tượng vừa thừa vừa thiếu về số lượng, mất cân đối về chất lượng; người dân có xu hướng ăn nhiều chất béo bão hòa, chất đường và các loại thực phẩm tinh chế và ít chất xơ; tỉ lệ hộ gia đình sử dụng muối iốt đủ tiêu chuẩn phòng bệnh vẫn còn thấp so với mục tiêu quốc gia. Đây là những tồn tại, thách thức mà thành phố Hồ Chí Minh còn phải đương đầu, đòi hỏi nhiều nỗ lực hơn nữa trong thời gian tới.

 

Nhằm mục tiêu nâng cao sức khỏe, cải thiện tình trạng dinh dưỡng của các tầng lớp dân cư tại thành ph Hồ Chí Minh, đồng thời triển khai Quyết định số 221/QĐ-UBND của Ủy ban Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh về việc Phê duyệt kế hoạch thực hiện Chiến lược Quốc gia về Dinh dưỡng giai đoạn 2011-2015 và tầm nhìn đến 2020 của thành phố Hồ Chí Minh, Ban Chỉ đạo Chiến lược Quốc gia về Dinh dưỡng TP.HCM tổ chức Hội nghị tổng kết Chiến lược Quốc gia về Dinh dưỡng giai đoạn 2008 - 2012, triển khai kế hoạch Chiến lược Quốc gia về Dinh dưỡng giai đoạn 2013-2015 và tầm nhìn đến năm 2020 của thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 05/4/2013, tại Hội trường Nhà khách T78 (145 Lý Chính Thắng – Phường 17 – Quận 3 – TP.HCM). Hội nghị do Ông Hứa Ngọc Thuận - Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh, Trưởng ban Chỉ đạo Chiến lược Quốc gia về Dinh dưỡng TPHCM chủ trì với sự tham dự của 400 đại biểu là lãnh đạo Bộ Y tế, Viện Dinh dưỡng quốc gia,  Sở Y tế và các Sở ban ngành, đại diện Ủy ban nhân dân, phòng Y tế, phòng Giáo dục Đào tạo, Trung tâm Y tế dự phòng, bệnh viện 24 quận/ huyện và các bệnh viện…. trên địa bàn thành phố. Hội nghị đã thể hiện quyết tâm của cả hệ thống chính trị mà nòng cốt là ngành y tế trong việc thực hiện mục tiêu đến năm 2015, bữa ăn của người dân được cải thiện về số lượng, cân đối hơn về chất lượng, đảm bảo an toàn vệ sinh; hạn chế tình trạng thừa cân - béo phì và kiểm soát có hiệu quả các bệnh mạn tính không lây liên quan đến dinh dưỡng góp phần nâng cao tầm vóc và thể lực của người dân thành phố Hồ Chí Minh; duy trì các thành quả của các chương trình mục tiêu quốc gia, giảm suy dinh dưỡng bền vững, đóng góp vào chỉ tiêu chung và chỉ tiêu phát triển con người.Ông Hứa Ngọc Thuận - P.Chủ tịch UBND - TP.HCM, (Người thứ 3 từ trái qua phải)

Trưởng ban Chỉ đạo Chiến lược Quốc gia về Dinh dưỡng TPHCM 

 

Các mục tiêu cụ thể của hoạt động dinh dưỡng tại thành phố Hồ Chí Minh từ nay đến năm 2015 là: Kiểm soát có hiệu quả tình trạng thừa cân - béo phì; kiểm soát có hiệu quả các yếu tố nguy cơ của một số bệnh mạn tính không lây liên quan đến dinh dưỡng ở người trưởng thành; cải thiện về số lượng và chất lượng bữa ăn của người dân; cải thiện tình trạng dinh dưỡng góp phần nâng cao tầm vóc của người dân; giảm tỷ lệ thiếu vitamin A tiền lâm sàng, thiếu máu do thiếu sắt ở trẻ em dưới 5 tuổi và phụ nữ có thai, nâng độ phủ muối iốt hộ gia đình; nâng cao kiến thức và thực hành dinh dưỡng hợp lý của người dân; nâng cao năng lực và hiệu quả hoạt động của mạng lưới dinh dưỡng tại thành phố Hồ Chí Minh.

 

Các giải pháp trọng tâm sẽ được tập trung thực hiện tại thành phố Hồ Chí Minh bao gồm giải pháp về chính sách (kiện toàn bộ máy triển khai thực hiện kế hoạch, đề xuất các chính sách phù hợp, nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của dinh dưỡng cho các cấp lãnh đạo; giải pháp về nguồn lực (tăng cường nguồn lực về con người và kinh phí, xã hội hóa, đẩy mạnh công tác huấn luyện đào tạo); giải pháp về truyền thông giáo dục sức khỏe và nhóm giải pháp về chuyên môn kỹ thuật (bổ sung vitamin A, viên sắt và acid folic cho đối tượng có nguy cơ, dùng muối bổ sung iod, đẩy mạnh nghiên cứu khoa học, xây dựng các mô hình can thiệp dinh dưỡng vận động hợp lý, tăng cường hợp tác quốc tế).Phát biểu chỉ đạo của ông Hứa Ngọc Thuận - PCT.UBND TP.HCM

 

Tại Hội nghị, Ông Hứa Ngọc Thuận - Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh đã chỉ đạo các cấp các ngành, cần tập trung đầu tư trang thiết bị, cơ sở vật chất, nguồn nhân lực và nghiên cứu đề xuất các chính sách thu hút nguồn nhân lực cho các đơn vị y tế dự phòng, đầu tư cho đơn vị chuyên sâu về dinh dưỡng của thành phố là Trung tâm Dinh dưỡng TPHCM để thực hiện tốt kế hoạch Chiến lược. Cần tập trung hơn nữa việc nghiên cứu, giám sát, đào tạo nhân lực, phát hiện kịp thời các vấn đề dinh dưỡng mới nảy sinh và tham mưu đề xuất cho lãnh đạo thành phố, Ban Chỉ đạo Chiến lược Quốc gia Dinh dưỡng các giải pháp can thiệp thích hợp cho từng giai đoạn. Cải thiện tình trạng dinh dưỡng người dân là trách nhiệm không chỉ của riêng ngành Y tế mà là của các cấp, các ngành và của toàn dân, thành phố sẽ đầu tư 42,7 tỷ đồng trong giai đoạn từ nay đến 2015 nhằm tập trung thực hiện các giải pháp mang tính chiến lược để cải thiện tình trạng dinh dưỡng góp phần nâng cao sức khỏe của người dân. vì vậy, các Sở, Ban ngành, Đoàn thể cần phối hợp chặt chẽ hơn nữa với ngành Y tế để thực hiện thành công chiến lược trong giai đoạn tới.

  

BAN CHỈ ĐẠO THỰC HIỆN CHIẾN LƯỢC QUỐC GIA VỀ DINH DƯỠNG

GIAI ĐOẠN 2011 – 2020 TẠI TP. HỒ CHÍ MINH

(Theo Quyết định số 1555/QĐ-UBND ngày 01 tháng 04 năm 2013)


1.       Ông Hứa Ngọc Thuận; Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố, Trưởng ban;

2.       Ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế, Phó Trưởng ban;

3.       Bà Đỗ Thị Ngọc Diệp, Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng thành phố, Phó Trưởng ban Thường trực;

4.       Ông Võ Văn Long, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông, thành viên;

5.       Bà Trần Thị Kim Thanh; Phó Giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo, thành viên;

6.       Bà Nguyễn Thị Tuyết Nhung, Phó Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội; thành viên;

7.       Ông Nguyễn Văn Minh, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, thành viên;

8.       Ông Trịnh Minh Tâm, Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ, thành viên;

9.       Ông Nguyễn Trọng Trí, Phó Giám đốc Đài Tiếng nói Nhân dân thành phố, thành viên;

10.    Bà Tô Thị Kim Hoa, Phó Giám đốc Sở Y tế, Chi cục trưởng Chi cục Dân số - KHHGĐ, Thành viên;

11.    Bà Nguyễn Thị Ngọc Hạnh, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố, thành viên;

12.    Bà Trần Thị Diệu Thúy, Phó Bí thư, Trưởng Ban Thiếu nhi, Thành đoàn TNCS - HCM, thành viên;

13.    Ông Lê Minh Dũng, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, thành viên;

14.    Bà Phạm Thị Hoa, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Nữ công, LĐLĐ - TP, thành viên;

15.    Ông Phạm Bá Minh, Trưởng ban Khoa học Giáo dục, Đài Truyền hình thành phố, thành viên;

16.    Ông Nguyễn Ngọc Thông, Giám đốc Trung tâm Chăm sóc Sức khỏe sinh sản, thành viên;

17.    Bà Trầm Lâm Lan Hương, Giám đốc Trung tâm Truyền thông Giáo dục Sức khỏe, thành viên;

18.    Bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Phó Chi Cục Trưởng, Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm, thành viên;

19.    Ông Đỗ Anh Tuấn, Phó Trưởng phòng Lao động – Văn xã, Sở Kế hoạch và Đầu tư, thành viên;

20.    Ông Đỗ Quốc Hiệp, Phó Trưởng phòng Nghiệp vụ Y – Sở Y tế, thành viên;

21.    Bà Bùi Thị Thúy Duyên, Phó Trưởng phòng Quản lý thương mại, Sở Công Thương, thành viên.

HÌNH ẢNH TRONG HỘI NGHỊ     


PGS.TS. Nguyễn Tấn Bỉnh - Giám đốc Sở Y tế TP.HCM phát biểu khai mạc hội nghịPGS.TS. Lê Thị Hợp - Viện trưởng Viện Dinh dưỡng phát biểu trong hội nghịBS.CK2. Đỗ Thị Ngọc Diệp - Giám đốc TTDD TP.HCM 

Trình bày phương hướng hoạt động trong giai đoạn 2013 - 2015Toàn cảnh buổi hội nghịHội nghị có sự tham dự của Lãnh đạo Viện dinh dưỡng,UBND TP.HCM, Sở Y tế, 

và các ban ngành, đoàn thể tại TP.HCM

 

Các tin khác

  • Bảo đảm an ninh lương thực và phát triển nông thôn: nền tảng để giảm suy dinh dưỡng bền vững
  • HỘI NGHỊ DINH DƯỠNG TPHCM MỞ RỘNG LẦN THỨ 6 “Dinh dưỡng trị liệu: Từ chứng cứ đến thực hành”
  • Đăng ký số thứ tự khám bệnh qua tổng đài 1080
  • Thư cảm ơn
  • HỘI NGHỊ DINH DƯỠNG TPHCM MỞ RỘNG LẦN THỨ 6 “Dinh dưỡng trị liệu: Từ chứng cứ đến thực hành”
  • Ở dân nhớ, đi dân thương
  • Gian hàng từ thiện "Suối nguồn yêu thương" góp quỹ vì bệnh nhân nghèo, bệnh nhân ung thư
  • Hội thảo khoa học - Tiếp cận mới trong vận động thể lực và dinh dưỡng phòng chống lão hóa
  • Hội Nghị Dinh Dưỡng TPHCM Mở Rộng Lần 6 "Dinh Dưỡng Trị Liệu : Từ Chứng Cứ Đến Thực Hành"
  • Ngày hội dinh dưỡng của các em học sinh năm 2017
Tháp dinh dưỡng cân đối
Hình ảnh
 

Bản quyền @ 2013. TRUNG TÂM DINH DƯỠNG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH
Địa chỉ: 180 Lê Văn Sỹ, phường 10 quận Phú Nhuận, Tp.HCM, Việt Nam.
Điện thoại: 84-8-38445990   ||  Fax: 84-8-38448405
Ghi rõ nguồn "Trung Tâm Dinh Dưỡng Thành phồ Hồ Chí Minh" khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phiên bản thử nghiệm