TIN TỨC TỪ SỞ Y TẾ TP. HỒ CHÍ MINH

Chương trình sức khỏe

Chương trình phòng chống thiếu vitamin A

Thiếu vitamin A là vấn đề sức khỏe cộng đồng ở Việt Nam. Từ năm 1988, Viện dinh dưỡng đã triển khai chương trình phòng chống thiếu vitamin A và bệnh khô mắt, từ năm 1993 chương trình đã bao phủ toàn quốc.

Năm 1995, Việt Nam được Tổ chức Y tế Thế giới và Tổ chức Tư vấn quốc tế công nhận đã loại trừ bệnh khô mắt do thiếu vitamin A và liên tục duytrì kết quả đạt được thông qua các tiếp cận đa dạng.

Tại TP.HCM, hoạt động của chương trình tập trung bổ sung vitamin A liều cao cho trẻ 6-36 tháng tuổi uống theo chiến dịch vào ngày 1 và 2tháng 6 (đợt 1), và ngày 1 và 2 tháng 12 (đợt 2) hàng năm. Chương trình còn bổ sung vitamin A cho trẻ dưới 5 tuổi có nguy cơ thiếu vitamin A (trẻ dưới 6 tháng không được bú mẹ, trẻ dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng, viêm hô hấp tái đi tái lại ...) và bà mẹ ngay sau sanh (để tăng cường vitamin A trong sữa mẹ).

Trong các năm qua, tỉ lệ trẻ em 6-36 tháng tuổi được bổ sung vitamin A liều cao trong các đợt chiến dịch luôn đạt tỷ lệ trên 98%, bà mẹ trong vòng một tháng đầu sau khi sinh được uống vitamin A luôn đạt trên 90%.

TP.HCM cùng cả nước đã cơ bản loại trừ các thể lâm sàng bệnh khô mắt do thiếu vitamin A. Tuy nhiên thiếu vitamin A tiền lâm sàng ở trẻ dưới 5 tuổi tại TP.HCM chiếm tỉ lệ 4,2% (vẫn còn là vấn đề sức khỏe cộng đồng ở mức độ nhẹ), và gần 30% bà mẹ cho con bú bị thiếu vitamin A tiền lâm sàng (mức độ nặng, theo WHO). Tỉ lệ này tại TP.HCM vẫn thấp hơn tỉ lệ chung của cả nước (lần lượt là 14,2%, 32,7% và 49,4%). Từ kết quả khảo sát, chương trình vẫn cần tiếp tục bổ sung vitamin A cho trẻ 6-36 tháng và bà mẹ sau sanh, đồng thời nghiên cứu hướng bổ sung vitamin A phù hợp cho trẻ dưới 6 tháng tuổi và cho bà mẹ nuôi con bú.

Một số hình ảnh Chương trình phòng chống thiếu vitamin A

Download tài liệu:

Kế hoạch CT VCDD 2013 Bệnh viện
Kế hoạch CT VCDD 2013 Trường học
Kế hoạch CT VCDD 2013 YTDP

 

Các tin khác

  • Hướng dẫn đánh giá tình trạng dinh dưỡng
  • Báo cáo công tác Dinh dưỡng Tiết chế 2017
  • Chương trình phòng chống suy dinh dưỡng
  • Chương trình phòng chống thiếu máu dinh dưỡng
  • Chương trình phòng chống các rối loạn do thiếu Iốt
  • Chương trình phòng chống thiếu vitamin A
Tháp dinh dưỡng cân đối
Hình ảnh
 

Bản quyền @ 2013. TRUNG TÂM DINH DƯỠNG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH
Địa chỉ: 180 Lê Văn Sỹ, phường 10 quận Phú Nhuận, Tp.HCM, Việt Nam.
Điện thoại: 84-8-38445990   ||  Fax: 84-8-38448405
Ghi rõ nguồn "Trung Tâm Dinh Dưỡng Thành phồ Hồ Chí Minh" khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phiên bản thử nghiệm